[Make-up stepII] foundation

posted on 29 May 2008 23:23 by jini

Jay : หลังจากลงเบส ก็ถึงคิวรองพื้น

จริงๆ จะข้ามสเตปไหนไปก็ได้นะ แล้วแต่คน เพราะบางคนก็หน้าใสไม่ต้องรองพื้น แต่ที่พูดนี้เป็นแบบเรียงขั้นตอนอ่ะค่ะ

รองพื้น(foundation) เป็นเครื่องสำอางประเภทเม็ดสี มีลักษณะเป็นเนื้อครีม ความสามารถในการปกปิดมีหลายระดับ แต่วัตถุประสงค์หลักคือเพื่อปรับให้ผิวเนียนกริบราวกับผิวสวยมาตั้งแต่เกิด และทำให้เมคอัพติดทนขึ้น

รองพื้นใช้ปกปิดรอยหมองคล้ำและปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ มีตั้งแต่เนื้อบางเบาแค่ช่วยปรับสีผิวไปถึงเนื้อเข้มข้นโบกกลบรอยฝ้าได้

ประเภทของรองพื้น เครดิตจากบลอคพี่จ้อย

Emulsion Foundation
เป็นมอยเจอร์ไรเซอร์เจือสี รู้จักกันในชื่อ tint moisturizer เป็นรองพื้นที่คล้ายครีมบำรุง ไม่ได้ช่วยปกปิดแต่ช่วยในเรื่องการปรับสีผิวและสร้างความกระจ่างใส

Stick Foundation
รองพื้นชนิดแท่ง ที่มีความสามารถในการปกปิดได้สูง โดยช่วยอำพรางร่องรอยของ ฝ้า กระ จุดด่างดำได้เนียนสนิท เหมาะกับ คนทีมีผิวแห้ง ผิวผสม และผิวธรรมดา

Fluid foundation
เป็นรองพื้นชนิดน้ำที่มีเนื้อบางเบา มอบผิวเนียนละไม โดยไม่บดบังความงามตามธรรมชาติของผิวพรรณ เหมาะกับผู้ที่มีสภาพผิวค่อนข้างมัน ผิวผสม และผิวธรรมดา

Cream Foundation
รองพื้นชนิดครีม มีความชุ่มชื้นสูง ปกปิดริ้วรอยได้ดี ให้ผิวคงความเนียนเรียบสม่ำเสมอ โดยไม่ทำให้รู้สึกว่าผิวหน้าดูหนาขึ้น เหมาะกับผู้ที่มีผิว แห้งและผิวธรรมดา

Compact Foundation
รองพื้นเนื้อครีมผสมแป้งอัดแข็ง บรรจุในตลับที่พร้อมสะดวกในการพกพาและแต่งเติมระหว่างวัน ปกปิดได้ดี มอบผิวเนียนละไม เหมาะกับผู้ที่มีผิวแห้ง ผิวผสมและผิวธรรมดา

Powdery Foundation
รองพื้นเนื้อแป้งอัดแข็ง บรรจุในตลับ พกพาง่าย ทำให้สามารถแต่งเติมได้เสมอทุกที่ทุกเวลาที่ต้องการ เพื่อการแต่งหน้าแบบบางเบา โดยไม่ทิ้งความมันวาวไว้บนใบหน้า เหมาะกับผู้ที่มีผิวมัน ผิวผสมและผิวธรรมดา

Liquid Compact Foundation
เป็นนวัตกรรมใหม่ของรองพื้น ที่นำรองพื้นชนิด Liquid มาบรรจุอยู่ในรูปของรองพื้นชนิดตลับ เมื่อทาลงบนผิวจะมอบสัมผัสที่เย็นสดชื่น ทั้งคง ความชุ่มชื้นให้ผิวได้สูง ด้วยเนื้อผลิตภัณฑ์ที่นุ่ม จึงสามารถเกลี่ยทาได้อย่างแนบเนียน เป็นธรรมชาติและกลมกลืนไปกับผิว เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว

Luminizing Powdery Foundation
รองพื้นเนื้อบางเบาบดบังรอยหมองคล้ำ เพื่อผิวกระจ่างใสเรืองรอง พร้อมคุณสมบัติในการป้องกันรังสี UV ทนต่อเหงื่อและน้ำมัน ติดทนนาน ให้ผิวเปล่งประกายสดใสได้นาน

Gel Foundation
มีลักษณะคล้ายมอยเจอร์ไรเซอร์เจือสีและแบบน้ำ เนื้อสัมผ้สบางเบา ไม่ปกปิดมาก มีเม็ดสีโปร่งแสงเหมาะสำหรับทุกสภาพผิว

Air Touch Foundation
นัยว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ฉีดพ่นให้ละอองละเอียดมีประจุไฟฟ้าบวก พ่นมาเจอผิวที่เป็นประจุลบ จะได้ผิวดีดังผิวเด็ก (อูว)

 

การเลือกสีรองพื้น ให้ทดสอบที่"กราม" นะคะ เพราะมันเป็นรอยต่อของหน้ากับคอ ควรเลือกเฉดที่ใกล้เคียงสีผิวที่สุด ถ้าหน้ากับคนสีต่างกัน ให้พยายามเลือกเฉดสีที่เข้มกว่า จริงๆ การใช้สีเข้มจะทำให้รูปหน้าชัดขึ้น และยังสามารถใช้สีที่เข้มกว่าไล้กรอบหน้าให้หน้าดูเรียวลงได้ ลองดูได้จากฮาวทูนี้จากพี่จีน ส่วนเรื่องโทนสี ก็อย่างที่เขียนในเอ็นทรี่ก่อน ก็คือถ้าไม่รู้ว่าผิวเราเหลืองหรือชมพู ให้เพลย์เซฟไว้ที่โทนเหลือง เพราะโดยมากคนไทยผิวเหลืองค่ะ

บางคนจะรู้สึกว่าทารองพื้นแล้วทาแป้งมันหนาเกินไป จริงๆ แล้วการใช้แป้งผสมรองพื้นนี่จะยิ่งหนาและดูไม่ธรรมชาติมากกว่าซะอีกนะ แต่มันก็สามารถย่นระยะเวลาการแต่งหน้าได้แหละ

รองพื้นสามารถผสมกับเบส, กันแดด หรือมอยเจอร์ไรเซอร์แล้วทาในครั้งเดียวได้ แต่จะทำให้ประสิทธิภาพในการปกปิดบางลงด้วยเช่นกัน และก็มีรองพื้นแบบผสมเบสขายด้วยค่ะ (เช่นยี่ห้อ ipsa)

อ้อ.. เดี๋ยวนี้จะมีนวัตกรรมใหม่ที่มีประสิทธิภาพของเบสผสมกับรองพื้น เรียกว่า BB cream (ย่อมาจาก Blemish Balm) คุณสมบัติก็คือทำให้หน้าเนียนและผ่องเด้ง โดยส่วนมากแบรนด์เกาหลีจะดังค่ะ เช่น missha, Etude หรือ Lotree  

 

การทารองพื้น โดยปกติให้แต้ม 5 จุด คือ หน้าผาก แก้ม(x2) จมูก และคาง แล้วเกลี่ยในทิศทางออกจากจุดกึ่งกลางใบหน้า อันนี้เป็นวิธีเบสิก แต่จะมีวิธี Face Architech แบบที่ลุงชูแนะนำ ส่วนตัวเคยลองแล้วไม่ค่อยชิน แต่ดูไว้เผื่อใครจะใช้ก็ได้นะคะ ตามลิงค์นี้

การแต่งหน้า ไม่มีแบบแผนที่แน่นอนเพราะต่างคนก็มีปัญหาหรือจุดเด่นต่างกันไป การทารองพื้นจริงๆ ก็ไม่จำเป็นต้องทาทั่วหน้าก็ได้นะคะ อาจจะทาแค่ส่วนที่มีรอย แต้มรองพื้นและใช้นิ้วกดย้ำเบาๆ จนเนื้อรองพื้นซึมไปกับผิว ปกปิดรอยบางๆ ได้ค่ะ แต่ถ้ารอยหนักหนาก็ต้องพึ่งคอนซีลเลอร์ละ รายละเอียดอาจจะมากล่าวในโอกาสถัดไป

 

วันนี้เป็นวันสุดท้ายที่นู๋เจย์มาทำงานพิเศษเฝ้าร้านเนตค่ะ ดังนั้นจะหายหัวไปอีกพักใหญ่อีกครั้ง มีอะไรฝากไว้ได้นะคะ สงสัยอะไรวานถาม และขอบคุณที่มาเยี่ยมเยียนค่ะ

Comment

Comment:

Tweet

ข้อมูลปึกมากๆ confused smile

#3 By HineyHelsinki on 2008-05-30 10:13

aim : ยาวอีกแล้ว
อ่านๆไปชักจำไม่ได้ หึ หึ หึ
ไม่เอารูปนางแบบมาแปะบ้างล่ะคร้าdouble wink

#2 By aim on 2008-05-30 07:52

เริ่ดดดดดดดดดดด Hot!

#1 By Eddy on 2008-05-30 02:17